The new iPad

The new iPad

ผ่านมาแล้ว 2 วัน (7 มีนาคม 2555) สำหรับงานเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ ซึ่งหลายคนก็เรียกชื่อไปต่างๆ นาๆ ทั้ง iPad3 , iPad HD ก็ว่ากันไป สรุปแล้ว Apple ก็ใช้ชื่อว่า iPad เฉยๆ และเรียกชื่อในงานเปิดตัวว่า The new iPad โดย Features ต่างๆ คิดว่าหลายๆ คนก็คงจะรู้กันหมดแล้วแต่ผมก็จะสรุปสั่นๆ ว่ามีอะไรบ้างๆ ดังนี้

1. หน้าจอเป็นแบบ Retina Display เหมือนกับ iPhone 4/4s และ iPod Touch G4 ซึ่งมีความระเอียดที่ 2048×1536 pixel 2 เท่าของหน้าจอเดิมคือ 1024×768

2. Chip แบบใหม่โดย Apple ใช้ชื่อว่า A5X เพื่อเรนเดอร์หน้าจอแบบ Retina โดยเฉพาะเลย

3. กล้องมีความละเอียดเพิ่มขึ้นเป็น 5 megapixel พร้อมทั้งถ่าย Video Full HD ที่ความระเอียด 1080p ซึ่งนับว่า Apple ได้แก้ไขจุดอ่อนของ iPad2 ได้ดีทีเดียว

4. iPad รุ่นที่ 3 นี้จะรองรับการทำงานในระบบ LTE 4G ได้ด้วย แต่ราคาก็จะเพิ่มขึ้นไปอีกนิดหน่อย แต่จะว่าไปบ้านเรา 3G ยังไม่ครอบคลุมทั้งประเทศเลย จะไปคิดถึงอะไรกับเรื่อง 4G แต่ถ้ามองในอีกมุมหนึ่งเราอาจจะโตแบบก้าวกระโดดก็ได้ ไม่มอง 3G แล้วกระโดดไปที่ 4G เลย 55+ ฝันต่อไปครับ

หลักๆ ก็คงมีประมาณนี้ ในมุมมองส่วนตัวผมว่าการที่ Apple เปลี่ยนหน้าจอไปเป็น Retina ก็ทำให้ตัว Device แตกต่างกันมาก เหมือนมันกระโดดข้ามไปอีกขึ้นมากเกินไป อารมณ์เหมือนกันคนที่ซื้อ iPhone 3GS แล้วมี iPhone 4 มา แน่นอนมันต่างกันโคตรๆ ทำให้ผู้ที่ใช้งาน iPad 2 อาจจะต้องเปลี่ยนไปเป็น iPad รุ่นที่ 3 และก็เซ้งไปตามๆกันด้วย เท่าที่ผมดูทิศทาง Product ของ Apple มาได้ระยะหนึ่งพอจะจับทิศทางของผลิตภัณฑ์ของ Apple ได้ว่าถ้าจะซื้อ Device อะไรให้เลือกที่เป็นรุ่นแรก เพราะ Apple จะออกสินค้าเป็น 2 รุ่นก่อนจะเปลี่ยนใหม่กันยกชุด เช่น

iPad -> iPad 2

iPhone 3G -> iPhone 3GS

iPhone 4 -> iPhone 4s

จะเห็นว่าคนที่ซื้อ iPad รุ่นแรก iPhone 3G หรือ iPhone 4 พอมีรุ่นที่ 2 ถัดมานั้น  Apple จะอัพเกรทแค่ประมาณ Hardware นิดหน่อย เช่น เพิ่มความเร็ว เพิ่ม Specs เป็นต้น จึงยังไม่เป็นจำเป็นต้องซื้อใหม่ แต่พอรุ่นถัดไปอีก Apple จะเริ่มเปลี่ยนใหม่ค่อนข้างมาก บางทีก็เป็นแบบก้าวกระโดดเลย อย่างหน้าจอปรกติ เปลี่ยน มาเป็น Retina เป็นต้น แต่อย่างว่าแหละมันก็เป็นการตลาดของเขาด้วยที่จะให้ User เปลี่ยนสินค้าใหม่ทุกๆ 2 ปี ส่วนผมมองในมุมมองของนักพัฒนาด้วย คือไม่ได้อยากซื้อตามไปซ่ะทุกรุ่นหรอกนะ แต่ละตัวก็แพงใช้ได้ แต่นี่ก็เป็นทิศทางที่เราพอจะมองได้ว่าถ้าจะซื้อ Device อะไรของ Apple เราควรจะซื้อในช่วงไหนได้บ้าง

คราวนี่มามองในส่วนของนักพัฒนาบ้าง อะไรบ้างที่จะเกี่ยวข้องกับเราเมื่อ The new iPad เริ่มออกมา

เท่าที่ผมนึกออกตอนนี้ก็คงเป็นเรื่องของหน้าจอที่เป็น Retina Display ก็คงต้องใช้ระบบ @2x เหมื่อนเดิมอย่างที่ทำๆกันใน iPhone 3 กับ iPhone 4 แต่ตัวรูป Image บน iPad คงใหญ่มากเหมือนกันเพราะ Resolution ขนาด 2048×1536 pixel ถ้าแอพเน้นรูปมากๆ แอพคงมีขนาดใหญ่โคตรๆ แน่ละผมว่านะ ทางแก้สำหรับผมคือในส่วนของการ Design Graphic จะต้องไม่ส่งมาเป็นรูปทั้งหมด ควรจะใช้แค่รูปที่เป็น Pattern เล็กๆ (ไม่รู้ว่าเขาเรียกว่าอะไรนะ) ส่วนที่เหลือทางฝั่ง Programmer ก็จะมานั่งยืดขยายตามต้องการเอง แค่นี้ก็จะทำให้รูปมีแอพมีขนาดเล็กลงไปได้มากมายแล้ว

เอาไว้คิดออกมากกว่านี้แล้วจะมา Post ต่อนะคร๊าบ ขอให้เสียตังค์กับเจ้า The new iPad กันถ้วนหน้า คิคิ 😉

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s